Giải pháp cải tạo chung cư cũ

02.07.2016

(PLO)- Bấy lâu nay, việc di dời - giải tỏa cư dân, xây mới chung cư gặp nhiều khó khăn do Nhà nước, chủ đầu tư, cư dân chưa tìm được tiếng nói chung trong việc bồi thường, bố trí tái định cư, vốn và cơ chế đầu tư.

 

Đồng lòng, đồng thuận là biện pháp đầu tiên

 - Giải pháp của ông Phạm Ngọc Lâm, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ Phần Đức Khải biện pháp đầu tiên phải là sự đồng lòng, đồng thuận của người dân và chính quyền. Giữa người dân và nhà đầu tư cần có niềm tin lẫn nhau
 

 

 

Phát biểu cùa Ông Phạm Ngọc Lâm trong buổi Tọa đàm giải pháp cải tạo chung cư cũ

 

Một số giải pháp được đưa ra:

 - Về việc chọn chủ đầu tư, để chủ đầu tư tự tìm hiểu, đề xuất, lập ra phương án kinh doanh. Kêu gọi sự hỗ trợ từ nhà nước. “Chúng tôi đã từng thực hiện dự án 289 Trần Hưng Đạo. Những giải pháp quyết liệt của chính quyền khiến nhà đầu tư yên tâm thực hiện”, ông Lâm nói.

 

 

 

Thời sự HTV9 đưa tin “Đi tìm giải pháp cải tạo chung cư cũ”

 

2020, giải quyết 50% chung cư xuống cấp

 - Thủ tục hành chính cũng gây khó khăn cho việc lập phương án đầu tư từ bồi thường giải phóng mặt bằng cho đến đầu tư xây dựng công trình. Để xây dựng dự án mất 2 năm nếu thuận lợi, đây là điều cần phải bàn.

 - (PLO)-TP.HCM còn có hàng trăm chung cư cũ đã xuống cấp nghiêm trọng. Đa số các chung cư này được xây dựng trước năm 1975, hạ tầng hư hỏng tới mức không thể sửa chữa. Hàng chục ngàn con người vẫn đang phải sống trong điều kiện như thế. Vậy đâu là giải pháp để cải tạo chung cư cũ.
 

 

Phóng sự “Đi tìm giải pháp cải tạo chung cư cũ”

 

 - Đến 2020, giải quyết 50% chung cư hư hỏng xuống cấp trên địa bàn. Đặt ra một thử thách lớn cho quận huyện, sở ngành và các nhà đầu tư. Hào hứng ban đầu là cần thiết, 89 chung cư cũ ở quận 1 thì có 21 chung cư diện tích đất xây dựng hơn 1.000 m2. Nếu cộng thêm chung cư diện tích đất đang xây dựng nhỏ hơn 1.000 m2, chiếm 1/3 chung cư ở quận 1. Còn lại chỉ 500, 300 m2 loại này phải di dời.

 - Nhà nước cần tạo điều kiện để chủ đầu tư đẩy nhanh dự án. Chủ đầu tư khi thực hiện bồi thường, tái định cư cần phải hiểu được những khó khăn của người dân. Người dân cũng cần phải có sự thấu hiểu và chia sẻ với nhà đầu tư vì họ không chỉ đầu tư xây dựng chung cư mà còn góp phần chỉnh trang đô thị, tạo bộ mặt đẹp cho TP, mang lại các giá trị xã hội khác ngoài việc đầu tư tòa nhà..

 - Ngoài ra, yếu tố đầu tiên, mang tính quyết định để nhà đầu tư làm hay không làm là chỉ tiêu quy hoạch, chỉ tiêu dân số. Vì mục tiêu đảm bảo lợi ích, chương trình cải tạo sẽ phải cân nhắc.
 

 

Ông Phạm Ngọc Lâm trả lời câu hỏi của  phóng viên báo đài

 

 - Kết luận buổi tọa đàm, ông Trần Trọng Tuấn nhấn mạnh động lực để đồng hành trong chương trình cải tạo và xây dựng chung cư cũ là vì chất lượng cuộc sống người dân. Phải đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người dân tốt bằng hoặc hơn nơi ở cũ.

 - Nhiều giải pháp đã được đưa ra, xoay quanh vấn đề chính vẫn là đảm bảo lợi ích của các bên tham gia. Dù là kế hoạch ngắn hạn hay dài hạn, nếu đảm bảo lợi ích thì đều khả thi.

 - Bất cứ ai tham gia chương trình này cũng phải có lợi ích. Nhà nước trong quá trình tổ chức cũng phải vì lợi ích của XH.

 - Tất cả các quy định về thủ tục, bồi thường, chủ đầu tư…. nếu ko thoả được lợi ích này thì sẽ trở thành lực cản cho quá trình phát triển dự án.

Theo báo Pháp Luật

Các báo đưa tin về giải pháp cải tạo cung cư cũ:

http://plo.vn/thoi-su/xa-hoi/toa-dam-giai-phap-cai-tao-chung-cu-cu-634032.html

http://news.zing.vn/di-tim-giai-phap-cai-tao-chung-cu-cu-tai-tp-hcm-post656971.html

http://www.baomoi.com/toa-dam-giai-phap-cai-tao-chung-cu-cu/c/19596171.epi

http://baodatviet.vn/bat-dong-san/con-nhieu-nut-that-trong-cai-tao-chung-cu-cu-3310912/

http://daubao.com/toa-dam-giai-phap-cai-tao-chung-cu-cu/xa-hoi/154889.html

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/bat-dong-san/doanh-nghiep-ngai-dau-tu-cai-tao-chung-cu-cu-3418352.html