Phạm Ngọc Lâm - Chủ tịch Tập đoàn Đức Khải - Tôi tự hào đã sống hết lòng

16-01-2012 14:27:56

Tập đoàn Đức Khải bao gồm 20 công ty thành viên, đã nhận được nhiều bằng khen và giải thưởng cao quý:

     

- 4 năm liền được xếp trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (2008-2011).
- Năm 2009: được Tổ chức Chứng nhận HTQL chất lượng Quốc tế - Vương Quốc Anh (NQA) chứng nhận “Nhà cung cấp đáng tin cậy tại Việt Nam”.
- Năm 2011: được Tổ chức Business intinative directions (BID) chứng nhận “Ngôi sao vàng chất lượng quốc tế” – tiêu chuẩn ISAQ của mô hình quản lý chất lượng QC100 tại Thụy Sĩ.

Trúc Mai

  Ông Phạm Ngọc Lâm đã được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu”.

- Giờ đây, khi nhắc đến thương hiệu Đức Khải là không chỉ nhắc đến một doanh nghiệp kinh doanh đa ngành nghề thành công với nhiều chứng nhận cao quý, như giải thưởng “Ngôi sao chất lượng quốc tế” do tổ chức Định Hướng Tiên Phong cho doanh nghiệp BID – Business Initiative Directions trao tặng tại Geneva (Thụy Sĩ) vào tháng 9/2011 mới đây; mà còn là người xây tổ ấm cho những mảnh đời bất hạnh và tích cực chia sẻ khó khăn với cộng đồng.

- Nhưng ít ai biết rằng, ông Phạm Ngọc Lâm- CT HĐQT – vị thuyền trưởng đã đưa con thuyền Đức Khải vượt qua bao ghềnh thác để đến điểm sáng vinh quang như hôm nay lại chính là cậu bé mồ côi miền đất Quảng Nam đầy gian khó năm xưa. 14 tuổi – trong khi các bạn cùng trang lứa vẫn vô tư học hành, được yêu thương, che chở trong vòng tay cha mẹ, thì ông đã phải một mình bước vào đời với hai bàn tay trắng cùng muôn ngàn chông gai, thử thách…

- 30 năm sau… ngồi trước mặt chúng tôi là một Phạm Ngọc Lâm tự tin, một vị chủ tịch nắm trong tay 20 công ty với tổng tài sản hàng ngàn tỷ đồng. Nhưng dù giàu có và thành đạt, ở ông vẫn như toát lên hết nét đặc trưng của một người con gốc miền Trung: chăm chỉ và chân thành - mà chỉ cần đối diện một lần vẫn có thể cảm nhận được.

- Không khí đón chào năm 2012 đang bắt đầu ở ngoài khung cửa kính… và câu chuyện của chúng tôi cũng bắt đầu bằng mốc thời gian này.


  Năm 2011 vừa khép lại với nhiều khó khăn do khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Riêng Đức Khải thì sao, thưa ông?

- Năm 2011, chúng tôi bắt đầu thu nhiều từ các dự án Bất động sản ( khoảng gần 1.000 tỷ đồng). Còn các mảng khác thì dự tính thu xấp xỉ 1.043 tỷ đồng từ dịch vụ vận chuyển, xăng dầu, kho ngoại quan và phân phối các thương hiệu Toshiba (Nhật), Indesit (ý), Kenwood (Anh), Dongfeng (Trung quốc),...Với lợi thế của kho ngoại quan, cảng cạn và hệ thống vận chuyển riêng, chúng tôi sẽ mở rộng thị trường cũng như kênh phân phối trong năm 2012 để phục vụ khách hàng tốt hơn


  Nhiều người dự đoán, tình hình Bất động sản sẽ tiếp tục trầm lắng vào năm 2012. Sở hữu đến 24 dự án, Đức Khải có gặp khó khăn gì nhiều không?

- Việc Ngân hàng nhà nước bỏ 4 nhóm cho vay Bất động sản ra khỏi danh mục tín dụng phi sản xuất từ ngày 14/11/2011 đã khẳng định Nhà nước luôn đồng hành cùng doanh nghiệp để giải cứu thị trường Bất động sản rồi. Do vậy, tôi khá lạc quan.

- Với thế mạnh là công ty duy nhất được Chính phủ cho phép hoạt động trong lĩnh vực bồi thường giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch, chúng tôi đang ưu tiên tập trung đầu tư vào phân khúc nhà ở cho người có thu nhập thấp và trung bình, nhà ở tái định cư, nhà ở xã hội và các dự án phục vụ công tác an sinh xã hội khác theo chương trình của Chính phủ, như dự án khu tái định cư Phú Mỹ- Q7, TPHCM, Khu tái định cư Bình khánh- Q2, khu nhà ở xã hội Lạc Long Quân, Q. Tân Bình, Bệnh viện chấn thương chỉnh hình – Bình Chánh, Trung tâm thể dục thể thao Phan Đình Phùng,…

- Với nội lực tài chính vững mạnh cùng định hướng phát triển đúng đắn, chúng tôi tin sẽ vượt qua được những con sóng dữ.


  Trong các ngành nghề ông đang kinh doanh: Thương mại, Bất động sản - Giải tỏa đền bù, Kho vận - Cảng cạn - Xăng dầu thì ngành nghề nào có ý nghĩ lớn nhất đối với ông?

- Tôi yêu tất cả những ngành nghề mình đang hoạt động, bởi người kinh doanh luôn mong muốn tìm cho mình nhiều lĩnh vực phù hợp, và một khi đã chọn lựa rồi thì rất gắn bó. Cả 3 lãnh vực đều có thế mạnh riêng và ý nghĩa đối với tôi, bởi ngành này sẽ hỗ trợ và bổ sung cho ngành kia để cùng giúp thương hiệu Đức Khải vững mạnh.


  Để xây dựng, điều hành và phát triển một Đức Khải đa ngành nghề vững mạnh, theo ông, người lãnh đạo cần có những yếu tố nào?

- Tôi không có …tài, vì tôi không giỏi chuyên môn nào cả, nhưng tôi biết quy tụ những nhân viên giỏi về chuyên môn để cùng làm việc. Tôi sống với 2 nguyên tắc cơ bản: chân tình và nỗ lực hết mình. Tôi lèo lái được công ty là do dám nghĩ, dám làm và nỗ lực hết mình cho công việc bằng chính sự chân tình của mình. Tôi nghĩ, 500 CB- nhân viên nể tôi ở thái độ và sự cống hiến hết mình, chứ không phải là vì tôi giỏi hơn họ.


- Được biết, do hoàn cảnh không may mắn, ông vào đời kiếm sống từ khi còn rất nhỏ. Ông có thể chia sẻ bí quyết nào đã đưa ông đến thành công như hôm nay?

- Nhiều người bảo rằng tôi thành công, nhưng tôi không cho là như vậy. Quan điểm của tôi là đến khi nhắm mắt mới biết được mình có thành công hay không. Tôi có được như hôm nay là do đã cố gắng, nỗ lực hết sức mình trong mọi việc để làm những gì tốt nhất và không phải ân hận về sau.

- Tôi không có bí quyết gì cả, nhưng tôi có thể đơn cử một ví dụ: để bắt tay với các đối tác khó tính trong việc nhập khẩu và phân phối độc quyền các sản phẩm tại VN, chúng tôi bắt đầu từ sự quyết tâm và chữ tín trong quá trình đàm phán, thương thảo các điều khoản với họ. Chúng tôi cũng hết lòng trong việc đưa thương hiệu của họ gần gũi với người Việt nhiều hơn. Họ nhìn thấy điều đó và tin tưởng rằng chúng tôi đã làm được.


 Ông sinh ra ở Quảng Nam, trụ sở công ty Đức Khải ở Tp HCM nhưng khá nhiều dự án lớn của Đức Khải lại nằm ở Bình Thuận, như Cảng cạn, Nhà máy lắp ráp ô tô, Trạm xăng dầu. Đó là chưa kể các công trình từ thiện khác. Ông có thể cho biết vì sao?

- Năm 1976, gia đình tôi chuyển vô sống ở Huyện Hàm Tân – Bình Thuận. Đây cũng là nơi cha mẹ tôi đã nằm lại… Tôi đã trải qua tuổi thơ cơ cực và thiếu thốn ở mảnh đất này với nhiều kỷ niệm. Nên khi bắt đầu làm ăn có chút ít tiền, tôi đã dành 60% tài sản (năm 1994) để xây nhà trẻ Hoa Hồng ở Hàm Tân. Tôi rất cảm kích mảnh đất đầy nắng và gió biển quanh năm này đã hun đúc cho tôi một ý chí sắt đá để vượt qua gian khổ, và tôi luôn tự nhủ: phải trở thành người góp phần giải quyết khó khăn cho mảnh đất này. Gần đây, tôi rất vui vì đã xây dựng được một Trung tâm khá bề thế để nuôi dạy trẻ mồ côi tại Tân Đức- Hàm Tân. Trung tâm này đã bắt đầu đi vào hoạt động với quy mô 200 trẻ.


 Ông đang có rất nhiều thứ, ông còn mơ ước nào cần thực hiện nữa không?

- Mơ ước lớn lao của tôi là trở thành người có ích cho xã hội. Tôi đang từng ngày cố gắng học hỏi để vươn lên và mong mình sẽ đóng góp được càng nhiều điều tốt đẹp hơn cho cộng đồng.


  Trong cuộc sống của mỗi người đều có sự dìu dắt của người thân, sự chỉ dạy của người thầy. Ai là người có ảnh hưởng nhiều nhất trong cuộc đời của ông?

- Nếu tôi nói rằng tôi không có thần tượng nào cả thì khá tự phụ. Nhưng rõ ràng những hành động, lời nói và tất cả những thành tựu mà tôi đạt được ngày hôm nay đều do tôi tự học hỏi, đúc kết từ cuộc sống mà có. Tôi rất ít đọc sách báo, nhưng tôi biết lắng nghe những người thân, bạn bè, đối tác, nhân viên trong công ty,…Tôi sống chân tình với mọi người. Và có lẽ, sự chân tình mới là thứ ảnh hưởng nhiều nhất đến cuộc đời của tôi.


  Ông ít đọc sách. Thế thì ông giải trí bằng cách nào?

- Tôi thích xem phim. Những bộ phim hay có thể hấp dẫn được tôi dành thời gian xem cả ngày đấy (cười)


  Hầu hết thời gian của ông tập trung vào công việc và các hoạt động xã hội. Ông dành thời gian thế nào cho gia đình?

- Với tôi, công ty là nhà, nhân viên là anh, chị, em. Tôi cống hiến hết mình cho công việc nhưng cũng không quên vai trò làm cha của những đứa con ngoan hiền. Tôi may mắn có được người vợ luôn hiểu, cảm thông và chia sẻ với tôi. Đây là nguồn động viên mạnh mẽ, giúp tôi vượt qua nhiều khó khăn trong cuộc đời mình để sống tốt và sống có ích.


- Nhân dịp Xuân Nhâm Thìn đang đến, cho phép tôi gửi lời chúc mừng năm mới An khang- Thịnh Vượng đến PCDN và bạn đọc.

(Theo Tạp chí Phong cách Doanh Nhân, số ra ngày 14.01.2012)