Trung tâm Nuôi dưỡng và Dạy nghề trẻ mồ côi Đức Khải- Nơi mở rộng tấm lòng

16.01.2012

“Con người sẽ làm gì khi mà xung quanh vẫn còn biết bao trẻ em không được ăn no, mặc ấm,

      không được cắp sách đến trường, không được chăm sóc, yêu thương. Ta vẫn gặp đâu đó, giữa chốn đô thị phồn hoa náo nhiệt những đứa trẻ kiếm kế sinh nhai bằng nghề bán báo, đánh giày, thu nhặt đồ phế thải. Bên những quán ăn đông nghịt khách, ta vẫn gặp những đứa trẻ lang thang ngửa mũ xin từng đồng bố thí để nuôi sống bản thân trong những ngày như chim non lạc mẹ”.

- Từ những câu hỏi lớn đó mà Công ty Cổ phần Đức Khải và ông Phạm Ngọc Lâm đã đứng ra sáng lập Trung tâm Nuôi dưỡng và Dạy nghề trẻ mồ côi Đức Khải tọa lạc tại thôn 2, xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận hoạt động trên nguyên tắc phi lợi nhuận.


- Vào tháng 4-2010, các thành viên sáng lập đã nhận được quyết định đồng thuận của Ủy ban nhân dân huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận và Trung tâm chính thức đi vào hoạt động do ông Nguyễn Hòa làm Giám đốc.

- Nói về tính chất phi lợi nhuận trong hoạt động của Trung tâm, ông Nguyễn Hòa cho biết, Trung tâm ra đời nhằm chia sẻ và gánh vác một phần nhỏ trách nhiệm đối với xã hội trong việc chăm lo đời sống tinh thần và vật chất cho các trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không còn nguồn nuôi dưỡng từ người thân và gia đình, góp phần xoa dịu nỗi đau mất mát của các em, xây dựng và giáo dục cho các em có lối sống lành mạnh, phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần.

- “Khi trưởng thành các em có trình độ về văn hóa, có tay nghề và việc làm, giúp các em hình thành một nhân cách sống qua quá trình được giáo dục, học tập tại Trung tâm, tự tin hòa nhập cộng đồng, có cuộc sống ổn định, thành người sống có ích cho gia đình và xã hội, góp phần giảm bớt những tệ nạn xã hội và giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương”, ông Hòa nhấn mạnh.

 

- Trong những năm đầu, Hội đồng sáng lập đã đầu tư xây dựng, hoàn thiện về cơ sở theo quy định của Nhà nước đối với Cơ sở Bảo trợ xã hội và đã được UBND Hàm Tân kiểm tra. Hiện nay Trung tâm đã sẵn sàng đi vào hoạt động và bắt đầu đón nhận khoảng 200 trẻ mồ côi từ 3 đến 16 tuổi trên khắp mọi miền đất nước.

- Cũng từ tâm nguyện thiện lành, giáo dục hoàn thiện nhân cách cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt như vừa nêu mà vào ngày 8-10-2011, Trung tâm đã ký văn bản hợp tác cung thỉnh ĐĐ.Thích Trí Chơn, Chánh Đại diện Phật giáo quận 12(Tp.HCM), trụ trì tu viện Khánh An làm cố vấn và hỗ trợ Trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng và dạy dỗ, các em được học văn hóa, học nghề cho đến lúc trưởng thành.

- Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hòa cũng cho biết thêm, ngoài việc đang bắt đầu tiếp nhận trẻ mồ côi, Trung tâm cũng tiến hành công tác tuyển dụng nhân sự làm việc tại Trung tâm cho các vị trí sau: 1 Trưởng phòng nghiệp vụ, 1 Trưởng phòng Hành chính/ Nhân sự, 1 Kế toán trưởng, 4 giáo viên dạy nghề (điện tử, điện công nghiệp, sửa chữa xe gắn máy, may mặc, may công nghiệp), 2 giáo viên mầm non, 1 cán bộ y tế, 1 cán bộ thông tin tuyên truyền, 4 bảo mẫu, nhân viên nhân sự, hành chính, kế toán, bảo vệ, bếp trưởng, phụ bếp, tạp vụ, thủ quỹ...

- Trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt cần giúp đỡ và các ứng viên cho các vị trí tuyển dụng có thể liên lạc địa chỉ email: tam.tran@duckhai.com.vn; hoặc địa chỉ công ty: 271/7B An Dương Vương, phường 3, quận 5, Tp.HCM; điện thoại: (08) 3830 6868, fax: (08) 3830 6969 để biết thêm thông tin chi tiết.

(Theo Tạp chí Giác Ngộ, số 623, ra ngày 7-1-2012)